Categories
Uncategorised

YoBerry

YoBerry

#จุดเร่ิมต้น 

กว่าจะมาเป็นน้ำมัลเบอร์รี่  เรื่องราวชีวิต และความคิดของ ‘แซม’ คนหนุ่มมากความสามารถ ที่เต็มไปด้วยคือแรงบันดาลใจ และความเชื่อมั่นว่าแนวทางแห่งเกษตรอินทรีย์คือทางออกของชุมชน  จนทำให้เกิด #YoBerry  

น้ำมัลเบอร์รี่100% ที่พวกเราได้ปรึกษากันว่าอยากใช้ผลมัลเบอร์รี่สามสี ควบคุมค่าความหวาน และความเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ให้สัมพันธ์กับรสชาติของ YoRice Amazake ที่รับรองว่าดื่มผสมคู่กันเมื่อไหร่ เราจะได้สัมผัสกับรสชาติหอมหวานอมเปรี้ยวที่ลงตัว ทั้งอุดมไปด้วยคุณค่าของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครับ

Categories
Uncategorised

Rice Organic | ข้าวอินทรีย์

Rice Organic | ข้าวอินทรีย์

จากยุ้งสู่จาน 

ได้ขยับไปอีกขั้นเล็กๆ หลังจากได้รับความช่วยเหลือจากทีมงาน #DrsDelivery ที่จะมาช่วยกันจัดส่ง #ข้าวสีสดพันธุ์พื้นบ้าน จากพี่น้องกลุ่มเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ถึงหน้าบ้านของพวกเราทุกคนเลยครับ และหลังจากที่มีหลายๆ ท่านสอบถามกันเข้ามามาก ถึง #ข้าวอินทรีย์ ขนาด 1 และ 3 กิโลกรัม ทางทีมงานจึงได้จัดเตรียมเพิ่มความหลากหลายของขนาด และราคา ข้าวพื้นบ้านอินทรีย์สายพันธุ์ต่างๆ (ตามโปสเตอร์ด้านล่างนะครับ) อยากชวนทุกคนเปิดใจมาชิมข้าวพื้นบ้านของพวกเรากันครับ … ผมเชื่อว่าทุกคนจะติดใจในรสชาติ และกลิ่มหอมของข้าวที่จะเปลี่ยนความรู้สึก ทั้งมุมมองของเราที่มีต่อข้าวไทย รวมถึงประโยชน์อันแสนอัศจรรย์ที่ดีต่อสุขภาพของพวกเราทุกคนครับ ทีมงานขอขอบคุณทุกท่านแทนพี่น้องเกษตรกร 3 กลุ่มใหญ่ๆ (วิสาหกิจชุมชมข้าวกล้องงอกคนเมือง อ.สันกำแพง, กลุ่มเกษตรอินทรีย์ใบไม้ฟาร์ม และพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ที่ปลูกข้าวดอย) ที่ช่วยสนับสนุนวิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาพ และความยั่งยืนของชุมชนด้วยครับ

Categories
Uncategorised

YoRice Amazake

YoRice Amazake

เครื่องดื่ม ‘อามาซาเกะ’สาเกหวาน (ไม่มีแอลกอฮอล์) เพื่อสุขภาพรสชาติหอมหวานจากธรรมชาติ และปราศจากน้ำตาลแบบอุตสาหกรรม แต่ความหวานเกิดจากจุลินทรีย์ใน ‘ข้าวมอล์ลโคจิ’ ไปย่อยแป้งข้าวให้กลายเป็นน้ำตาลเชิงซ้อนที่มีประโยชน์กับร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามิน B, กรดอะมิโน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่เพียงแต่รสชาติ หอม หวาน อร่อยเท่านั้น ว่ากันว่ายังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงนับว่าเป็นอีกหนึ่ง Super Food แห่งยุคสมัย

ในหนึ่งขวดของ YoRice Amazake มีดีอะไรบ้า

1 ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าจากการทำงานและช่วยให้หลับสนิท

2 ช่วยระบบขับถ่าย เพราะมีเส้นใยอาหาร ป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก

3 อุดมไปด้วยวิตามินบี ไบโอติน เเละสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณและเส้นผมสวยงามผ่องใส 

4 ช่วยลดความอยากอาหารและควบคุมน้ำหนักได้ดี เพิ่มความสดชื่น ทำให้สมองตื่นตัว

รสมะลินิลสุรินทร์

ข้าวปลอดสารเคมี (ข้าวสีดำอมม่วง) #ที่อุดมด้วยสารแอนโธไซยานินและฟีโนลิก ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของผิวหนังไม่ให้เหี่ยวแห้งเร็วก่อนวัยอันคว

Categories
Uncategorised

Shio Koji

Shio Koji | ชิโอะ โคจิ

เครื่องปรุงรสมหัศจรรย์จากเอนไซม์ ที่อยู่ใน ShioKoji ‘เกลือโคจิ’ ที่เรียกว่าต้องมีคู่ครัวของชาวญี่ปุ่น ครั้งนี้มาดูวิธีการทำซึ่งง่ายมาก แบบฉบับพี่เยา จากร้าน Maadae Slow Fish Kitchen

วิธีการทำ Shio Koji ซึ่งพอจะสรุปเป็นสูตรแบบคร่าวๆ แบบนี้ครับ

ส่วนผสม:
  1. ข้าวโคจิ 250 กรัม
  2. เกลือ 30 กรัม (เกลือทะเล ดอกเกลือ เกลือหิมาลัย จะให้รสชาติแตกต่างกัน)
  3. น้ำอุ่น 250 ml
ขั้นตอน
  1. ละลายน้ำกับเกลือ แบบพอดี (สังเกตุดูว่าให้ข้น แต่ไม่เหลว)
  2. ใส่โคจิ 250 กรัม ลงในถ้วยผสม
  3. ผสมให้เข้ากัน
  4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงให้โหล ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 7 วัน(แต่มาเปิดฝา แล้วใช้ตะเกียบ หรือช้อนคนให้เข้ากันทุกวัน)
  5. หลังจากครบ 7 วัน เราก็จะได้ Shio Koji ที่มีกลิ่นหอมเหมือนเชด้าชีส มีเอนไซม์ และรสชาติหวานปนอูมามิติดปลายล้ิน ที่พร้อมนำมาปรุงอาหารหลากหลาย
  6. วิธีเก็บรักษา Shio Koji ไว้ในตู้เย็นได้ถึง 1 ปีครับ 😉*ติดตามสูตร และวิธีการปรุงอาหารแบบฉบับพี่เยา ได้ในคลิปต่อไปนะครับ
 
เพื่อนๆ ท่านใดสนใจอยากหาโคจิไปทดลองทำที่บ้านสามารถ แอดไลน์ @yorice เข้ามาสอบถามกันได้น่าา เรามีโคจิจากข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์อกิตะโกมาชิ (Akitakomachi) ที่ปลูกจากจังหวัดเชียงรายพร้อมจำหน่ายครับ ทั้งในอนาคตทีมงานตั้งใจจะสร้างสรรค์โคจิจากข้าวไทยพื้นบ้านอันหลากหลายด้วยนะครับ
Categories
Uncategorised

Move on

Move on | ก้าวต่อไปไม่มีหยุด

“ถ้าเป็นชาวนาจริงๆ ถัดจากฤดูการทำนาปี ถ้าปีไหนพอมีนำ้อยู่บ้าง พวกเขาจะไม่พลาดการทำนาปรังแน่นอน”

นาของเรายังคงก้าวต่อไม่หยุดครับ และนี่คือก้าวสำคัญ

เดือนที่ผ่านมา #พี่เก่ง นำทีมพวกเราลงปลูกข้าวนาปรัง (ครั้งนี้เราปลูกข้าวสินเหล็ก กับข้าวเหนียวสันป่าตองกันครับ

ถ้าเป็นชาวนาจริงๆ ถัดจากฤดูการทำนาปี ถ้าปีไหนพอมีนำ้อยู่บ้าง พวกเขาจะไม่พลาดการทำนาปรังแน่นอนพี่เก่งบอก

ผมไม่เคยได้ยินประโยคนี้มาก่อน มันเป็นประโยคง่ายๆ ที่สื่อให้เห็นภาพว่าการทำนาคือ #หัวใจของเกษตรกร และของชุมชนจริงๆ

สำหรับเหตุผลที่พี่เก่งเลือก #ข้าวสินเหล็ก เพราะเป็นข้าวชนิดไม่ไวแสง สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ส่วนที่ปลูก #ข้าวเหนียวสันป่าตอง ก็เพราะต้องการนำมาทดลองผลิต #โคจิ และเครื่องดื่ม Amazake (ร่วมกับข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์ กวก.2 ที่ปลูกที่จังหวัดเชียงราย) เนื่องจากเป็นข้าวพันธุ์พื้นบ้าน ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นที่ยอมรับกันว่า ต้านทานโรคและแมลงได้ดี ทนต่อสภาพดินเค็ม ให้ผลผลิตสูง หุงแล้วเมล็ดสวย และปลูกได้ทุกพื้นที่ครับ

ฝากคอยติดตามและเป็นกำลังใจให้กับโปรเจ็คการทำ Koji และ Amazake ด้วยนวัตกรรมจากข้าวไทยที่พวกเราปลูกกันเองครับ

#YoRiceAmazake #ความหวานจากธรรมชาติที่จำเป็นสำหรับชีวิต #Koji

#JapaneseRiceMilkAmazake #PensookNaina

Categories
Uncategorised

มุ่งสู่อนาคต

Step into the future มุ่งสู่อนาคต

เพื่อให้การหมักเกิดผลดี มีประสิทธิภาพ และควบคุมได้ เชื้อโคจิตัวนี้ที่เรานำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งที่พัฒนาความรู้เรื่องเชื้อราตัวนี้อย่างกว้างขวาง เพราะคนญี่ปุ่นใช้หมักซีอิ้ว มิโซะ และสาเก เช่นกัน

มุ่งสู่อนาคต

#โคจิ ที่เกิดจากเชื้อรา  Aspergillus oryzae เป็นเชื้อราที่ดีต่อมนุษย์ ราตัวนี้สามารถย่อยแป้งที่อยู่ในข้าวให้เป็นน้ำตาล ที่ให้พลังงานที่ดีต่อร่างกายและสมอง ผลที่เหลือจากการย่อยจะเป็นแป้งที่มีคุณสมบัติของ Probiotics ที่เป็นอาหารของแบคทีเรียหลายตัวในลำไส้ที่จะไปสร้างกรดไขมันเส้นสั้นนั่นหมายถึงว่ามันช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราครับ

เมื่อเรานำไปหมักกับข้าว เชื้อโคจิจะให้เอนไซม์ Amylase Proteinase Lipase ออกมาทำหน้าที่ย่อยแป้งข้าวสุกให้กลายเป็นน้ำตาล

ที่สำคัญคือน้ำตาลเชิงเดี่ยว ที่เกิดจากกระบวนการหมักของเชื้อโคจิกับข้าวไทยขัดสีน้อยจะมีแป้งทนย่อยสูงคือน้ำตาลธรรมชาติราวๆ 50% โดยส่วนใหญ่เป็นมอลโตส และอีก 50% คือ คาโบรไฮเดรตเชิงซ้อน 

เนื่องจากมอลโตสเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่จึงต้องใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงครึ่งในการดูดซึม ขณะที่คาโบรไฮเดรตเชิงซ้อนต้องใช้เวลาย่อยนานเป็นสองเท่า หรือประมาณ 3 ชั่วโมง

องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานต่อเนื่องตลอดในช่วงเวลาที่ยาวนานกว่าปกติ แทนที่จะได้พลังงานปริมาณมากในทันทีแบบเดิมๆ จึงเหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสำหรับนักกีฬา และผู้ที่มีกิจกรรมมากๆ ในแต่ละวัน

กระบวนการนี้ทำให้เกิดน้ำข้าวที่มีรสชาติหอมหวาน (ที่ในญี่ปุ่นเรียกว่า อะมาซาเกะ) และกลายเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่มีอาการอาหารย่อยยากเนื่องจากส่วนผสมได้ผ่านการย่อยด้วยกระบวนการหมักบ่มแบบดั้งเดิมมาแล้วจนกลายเป็นสารอาหารที่ย่อยง่ายคนทุกวัยกินได้แม้แต่เด็กเล็กๆ

อะมาซาเกะก็เช่นเดียวกับ มิโสะ (ถั่วหมักดั่งเดิมของญี่ปุ่น) นั่นคือมีเอนไซม์จำนวนมากที่จะช่วยย่อยโปรตีนไขมัน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้กลายเป็นกรดอะมิโน กรดไขมัน และน้ำตาล

ที่น่าสนใจ คือ การหมักอามาซะเกะนี้ทำให้มีวิตามิน B หลายตัวถูกสร้างขึ้น ซึ่งปกติจะเป็นปัญหาของคนที่กินมังสะวิรัติ ที่มักจะขาดวิตามินบีจากอาหาร

เรียกได้ว่าเชื้อโคจิ หรือเชื้อราประเภท Aspergillus oryzae แทบจะใช้ในการผลิตอาหารสุขภาพดั่งเดิมของประเทศญี่ปุ่น และหลายๆ ประเทศในโลกตะวันออกเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งเป็น Trend ของ Super food ที่ได้จากธรรมชาติ ไม่ใช่การกินวิตามินเป็นเม็ดๆ เข้าไป

จากภาพที่เห็นคือความพยายามทดลองทำโคจิแบบฉบับโฮมเมท ตามสูตรของพี่เก่ง Saroch Samsee ที่มีโอกาสไปศึกษาดูงานการทำโคจิที่ประเทศญี่ปุ่นครับ

.อย่างไรก็ดี จริงๆ แล้วทีมงานในนาได้เริ่มทำงานวิจัยร่วมกับทางมหาวิทยาลัย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาครับ และตอนนี้ก็กำลังสร้างห้องปฏิบัติการเพาะเชื้อข้าวโคจิ ขึ้นในโรงนา อะคาดิมี่ซึ่งเสมือนเป็นบ้านหลังใหม่ของทีมงานเราครับ

ไม่แน่ว่า ตอนนั้นถ้าสถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลงจนเดินทางไปมาหาสู่กันได้ปลอดภัยแล้ว พวกเราอาจจะจัดกิจกรรม workshop การทำโคจิ ไปพร้อมๆ กับการเปิดตัวโรงนา ที่เป็นโลกอีกใบของพวกเราไปพร้อมๆ กันเลยครับ! …

ปล. ด้วยความฝันอันสูงสุดว่างานวิจัยครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไทยและสามารถสร้างรายได้ให้กับชาวนาไทยได้อีกช่องทางหนึ่งทั้งจากตลาดภายในประเทศและการส่งออกสู่ตลาดโลกในอนาคต

พวกเราต้องขอขอบคุณทีมงานวิจัยทุกคน และโครงการพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ (Industrial Research and Technology Capacity Development Program : IRTC เป็นอย่างยิ่งครับ

#Koji #Amazake #THC #PenSookNaina #เป็นสุขในนา

Categories
Uncategorised

Koji Rice

Koji Rice โคจิ

#โคจิ

สถานการณ์โควิด-19 รอบสองนี่ แม้นถึงวันนี้จะเลยจุดพีคไปแล้วและกำลังอยู่ในช่วงหยุดนิ่ง เหมือนว่าทีมแพทย์ของเราจะเอาอยู่ แต่กระนั้นก็ทำให้พวกเราอดรู้สึกหวั่นไหวไม่ได้ เพราะอนาคตที่ไม่แน่นอนบนสถานการณ์โรคระบาดยังคงมีอยู่ มันจะยังไม่หายไปไหน ทั้งเราจะรอคอยวัคซีนขี่ม้าขาวมาช่วยเพียงอย่างเดียวก็กระไรอยู่ เพราะสุดท้ายแล้ว #อะไรก็ไม่เท่ากับการที่เราจะต้องยืนด้วยขาของเราเองให้ได้

และนี่คือความคืบหน้าของโครงการที่อยากจะมาบอกเล่าครับ

โครงการในนาได้จับมือทำวิจัยร่วมกับคณะวิจัยของ STEP (Science and Technology Park CMU) นำทีมโดย ดร. เรวัตร พงษ์พิสุทธินันท์ จากหน่วยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการแปรรูปอาหารโดยใช้เทคโนโลยีการหมัก และเทคโนโลยีเชื้อบริสุทธิ์

งานวิจัยครั้งนี้ เป็นการหาความเป็นไปได้ในการต่อยอดหัวเชื้อราบริสุทธิ์ (ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aspergillus oryzae) ในประเทศญี่ปุ่นจะเพาะเชื้อราชนิดนี้บนเม็ดข้าวหุงสุก แล้วนำเอาไปใช้เป็นตัวตั้งต้นในกระบวนการการหมัก ที่เรียกกันว่า โคจิ (Koji) นั่นเองครับ

ซึ่งนอกจากการหากระบวนการที่เหมาะสมในการผลิตโคจิด้วยเชื้อราบริสุทธิ์แล้ว การวิจัยครั้งนี้ยังเป็นการหากระบวนการผลิตเครื่องดื่ม (อามาซาเกะ) จากข้าวด้วยหัวเชื้อราบริสุทธิ์ด้วยครับ

#จะเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้โครงการในนายืนบนขาของตัวเองได้อย่างมั่นคง

*

หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่าทำไมเราต้องเพาะเชื้อโคจิ?

และเชื้อที่ว่าสำคัญกับโปรเจ็คนวัตกรรมด้านอาหารที่พวกเราพยายามผลักดันอย่างไร?

ไว้โพสต์ต่อไปจากมาอธิบายให้ฟังครับ

#STEP #Pensook #Amazake #Koji

Categories
Uncategorised

Start YoRice

จุดเริ่มต้นของ YoRice

#Amazake 

วันนี้มีเรื่องเล่าน่าตื่นเต้น ถึงโปรเจ็คล่าสุดของพวกเราครับ 

ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของทีมงานเป็นสุขในนา ที่ต้องการช่วยเหลือ และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรไทย ด้วยการแปรรูปต่อยอดนวัตกรรมทางอาหารจากข้าวไทย ให้เป็นสินค้าที่มีมูลค่า มีประโยชน์แก่ผู้บริโภค และสามารถส่งออกสู่ตลาดโลกในอนาคต  

เราค้นพบว่าหนทางหนึ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้ ก็ด้วยการเพิ่มคุณค่าทางวิตามิน 

ซึ่งกระบวนการหมัก (fermentation) ก็เป็นอีกกระบวนการหนึ่งที่สามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้อย่างเป็นที่ยอมรับ 

ดังนั้นเองพวกเราจึงได้ทำการศึกษากระบวนการทำ ข้าวหวาน หรืออามาซาเกะ” (甘酒, Amazake) จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มรสหวานทำจากข้าว มีสีขาวขุ่นเป็นเอกลักษณ์ ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ไม่เพียงแต่รสชาติอร่อยเท่านั้น ว่ากันว่ายังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นับว่าเป็นอีกหนึ่ง (Super Food) ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมครับ แต่ครั้งนี้เราจะนำเทคนิคและกระบวนการผลิตแบบญี่ปุ่นมาผสมผสานกับ คุณประโยชน์จากข้าวกล้องไทย ด้วยงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงซึ่งพวกเราทีมงานจะขออัพเดทความคืบหน้าผ่านเว็บไซต์นี้นะครับ 

.

วันก่อนทีมงานของเราได้ไปศูนย์วิจัยพันธ์ข้าวที่สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไปตามหาเมล็ดพันธ์ุข้าวพื้นถิ่นข้าวเหนียวสันป่าตอง1’ เตรียมไว้สำหรับการทำโปรเจ็คนี้โดยเฉพาะ  พึ่งเคยมาที่นี่ครั้งแรก อยากเล่าว่าที่นี้มีสวนสวยร่มรื่นกว้างใหญ่ ถ้าผ่านมาแถวนี้อยากชวนมาเที่ยวชมกันครับ 

ปล. ที่ศูนย์พันธุ์ข้าว สังเกตุเห็นต้นพยอมขนาดใหญ่สวยงามมากครับ แอบคิดว่าถ้าออกผลเมื่อไหร่จะมาขอเก็บไปเพาะต้นกล้าเก็บไว้ฝากเพื่อนๆ นะครับ