Kome Koji

🌾🌾#โคจิ ‘Koji’🌾🌾 คือชื่อของเชื้อราจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 🏃🏻💪🏼 ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า "Nihon Koji Kabi (Japanese Koji mold)" หรือในชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Aspergillus oryzae"

สำหรับคนญี่ปุ่นโคจิเป็นเหมือนขุมทรัพย์แห่งสุขภาพของชีวิตเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยผลิตเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ เอนไซม์ในโคจิมีอยู่สองประเภทที่เป็นกุญแจสำคัญในการหมัก (ร่วมถึงการนำไปหมักเบียร์ 😉) ได้แก่ อะไมเลสซึ่งทำให้แป้งแตกตัวเป็นน้ำตาลและโปรตีเอส ซึ่งทำให้โปรตีนแตกออกเป็นเปปไทด์หรือกรดอะมิโน อะไมเลสสร้างความหวานในขณะที่โปรตีเอสสร้างอูมามิ

สรุปคือการหมักอาหารด้วยโคจิ เราจะได้ความหวานจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และรสชาติอูมามิ (✨หนึ่งในกรดอะมิโน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนอันสำคัญ ซึ่งกุญแจสำคัญนี้อยู่ที่พลังมหัศจรรย์ของเอนไซม์จากโคจิ✨)

YoRice โคเมะโคจิ

มี 2 วิธีใหญ่ๆ ในการทำอามาซาเกะครับ ซึ่งวัตถุดิบจะแยกระหว่าง โคเมะโคจิ (Komekoji) และ สาเกคาสุ (Sakekasu) โดยกรรมวิธีที่ YORICE เลือกใช้คือ Komekoji ในการผลิต ซึ่งวัตถุดิบนี้ทำให้ตัว Amazake ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ โดยอามาซาเกะที่ทำจากโคเมะโคจิจะให้รสชาติหวานหอม แต่ไม่ได้ใช้น้ำตาลจึงมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับเวลาที่อยากรักษาสมดุล และเพิ่มพลังงานให้ร่างกายระหว่างควบคุมน้ำหนัก โดยสามารถดื่มได้ทั้งในรูปแบบเครื่องดื่มเย็น และร้อน สามารถบริโภคได้ทุกเพศทุกวัยครับ 😀

เรียกได้ว่าเชื้อโคจิ หรือเชื้อราประเภท Aspergillus oryzae แทบจะใช้ในการผลิตอาหารสุขภาพดั่งเดิมของประเทศญี่ปุ่น และหลายๆประเทศในโลกตะวันออกเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็น Super food ที่ได้จากธรรมชาติโดยตรงเลยทีเดียว

🍱🍛สำหรับเมนูอาหารที่หมักจากโคจิก็ทำได้หลากหลาย เช่น🍛🍱

  • 🥢Miso (หมักโคจิกับถั่วต้มสุกจนกลายเป็นมิโซะ)
  • 🥢Salt Koji (โคจิแช่เกลือ ก่อนที่จะนำมาผัดกับผักผลไม้หลากชนิด)
  • 🥢Soy Sauce Koji (โคจิหมักซอสถั่วเหลือง 3 วันในตู้เย็น ก่อนที่จะนำมาผัดกับเนื้อ สัตว์หรือผัก)
  • 🥢Onion Koji (โคจิหมักกับหัวหอม หรือผักหลากชนิดจนกลายเป็น ผักดอง หรือกิมจิ)
  • 🥢Koji with beans (โคจิหมักถั่ว)
  • 🥢Meat (ferment with Koji) เนื้อ หมู ไก่ หมักกับโคจิ ก่อนนำมาปรุงอาหาร บอกเลยว่าเนื้อจะนุ่มหอมหวานอย่างที่ไม่เคยชิมที่ไหนมาก่อนเลยยยยและอีกหลากหลายเมนู (ซึ่งพวกเราอยากจะนำมาแชร์ครับ)

สนใจสั่งซื้อโคจิ ไปทดลองหมักอาหารสุขภาพที่บ้าน 😋 👉🏼👉🏼 YoRice Koji ขนาด 250 กรัม ราคา 180 บาทครับ