จุดเริ่มต้นของ YoRice

#Amazake 

วันนี้มีเรื่องเล่าน่าตื่นเต้น ถึงโปรเจ็คล่าสุดของพวกเราครับ 

ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของทีมงานเป็นสุขในนา ที่ต้องการช่วยเหลือ และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรไทย ด้วยการแปรรูปต่อยอดนวัตกรรมทางอาหารจากข้าวไทย ให้เป็นสินค้าที่มีมูลค่า มีประโยชน์แก่ผู้บริโภค และสามารถส่งออกสู่ตลาดโลกในอนาคต  

เราค้นพบว่าหนทางหนึ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้ ก็ด้วยการเพิ่มคุณค่าทางวิตามิน 

ซึ่งกระบวนการหมัก (fermentation) ก็เป็นอีกกระบวนการหนึ่งที่สามารถเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้อย่างเป็นที่ยอมรับ 

ดังนั้นเองพวกเราจึงได้ทำการศึกษากระบวนการทำ ข้าวหวาน หรืออามาซาเกะ” (甘酒, Amazake) จากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มรสหวานทำจากข้าว มีสีขาวขุ่นเป็นเอกลักษณ์ ชาวญี่ปุ่นนิยมดื่มกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ไม่เพียงแต่รสชาติอร่อยเท่านั้น ว่ากันว่ายังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นับว่าเป็นอีกหนึ่ง (Super Food) ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมครับ แต่ครั้งนี้เราจะนำเทคนิคและกระบวนการผลิตแบบญี่ปุ่นมาผสมผสานกับ คุณประโยชน์จากข้าวกล้องไทย ด้วยงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงซึ่งพวกเราทีมงานจะขออัพเดทความคืบหน้าผ่านเว็บไซต์นี้นะครับ 

.

วันก่อนทีมงานของเราได้ไปศูนย์วิจัยพันธ์ข้าวที่สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไปตามหาเมล็ดพันธ์ุข้าวพื้นถิ่นข้าวเหนียวสันป่าตอง1’ เตรียมไว้สำหรับการทำโปรเจ็คนี้โดยเฉพาะ  พึ่งเคยมาที่นี่ครั้งแรก อยากเล่าว่าที่นี้มีสวนสวยร่มรื่นกว้างใหญ่ ถ้าผ่านมาแถวนี้อยากชวนมาเที่ยวชมกันครับ 

ปล. ที่ศูนย์พันธุ์ข้าว สังเกตุเห็นต้นพยอมขนาดใหญ่สวยงามมากครับ แอบคิดว่าถ้าออกผลเมื่อไหร่จะมาขอเก็บไปเพาะต้นกล้าเก็บไว้ฝากเพื่อนๆ นะครับ